ĐỖ THỊ HIỀN

Thạc sĩ chuyên ngành: Công nghệ Thực phẩm và đồ uống

Email: hiendt@huit.edu.vn

Khoa Sinh học và Môi trường

Trường ĐH Công Nghiêp Thực Phẩm TP.HCM

B104, 140 Lê Trọng Tấn, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM

KINH NGHIỆM GIẢNG DẠY

Thâm niên giảng dạy: 11 năm (2013-2024)

Môn học giảng dạy:

  • Công nghệ enzyme và thực hành Công nghệ enzyme
  • Sinh hóa và thực hành Sinh hóa
  • Kiểm nghiệm các sản phẩm Sinh học
  • Công nghệ Sinh học thực phẩm
  • Ứng dụng Công nghệ Sinh học trong sản xuất thực phẩm chức năng

LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU

  • Công nghệ enzyme: Tách chiết, thu nhận, tinh sạch và ứng  dụng enzyme
  • Công nghệ sinh học thực phẩm, TP chức năng: Tạo sản phẩm, bảo quản thực phẩm, lên men thực phẩm…
  • Tách chiết, vi bao các chất có hoạt tính sinh học và ứng dụng vào thực phẩm

KINH NGHIỆM CHUYÊN MÔN

-       Giảng dạy và nghiên cứu các lĩnh vực chuyên môn liên quan đến sinh học thực phẩm

ĐỀ TÀI – DỰ ÁN

TT

Tên đề tài

Năm hoàn thành

Đề tài cấp

Thành viên

Kết quả

1

Nghiên cứu thu nhận enzyme pectinase từ Aspergillus niger trên nguồn cơ chất vỏ cam, ứng dụng chế phẩm thu được vào quy trình sản xuất nước ép trái cây

2017

Trường

Đỗ Thị Hiền

ThS. Huỳnh Phan Phương Trang

Nguyễn Hoàng Minh Nhật

Trần Đông Anh

Khá

2

Nghiên cứu thử nghiệm sử dụng vách tế bào Saccharomyces cerevisiae từ bã men bia để bao gói β-caroten

2019

Trường

Huỳnh Phan Phương Trang

Đỗ Thị Hiền, Võ Hữu Thái An, Nguy Huỳnh Thảo Ngân, Tôn Huỳnh Thái Uyên, Lê Trần Hoài Thương

Khá

3

Thu nhận polysaccharide từ nấm men trong bã men bia và thử nghiệm bao gói polyphenol

2021

Trường

Đỗ Thị Hiền

Huỳnh Phan Phương Trang, Nguyễn Vĩnh Khang, Võ Thanh Duyên, Trần Tuyết Kha, Trịnh Thụy Thương Hoài

Xuất sắc

4

Nghiên cứu tách chiết tạo bột phycocyanin từ vi tảo Spirulina platensis và ứng dụng vào bánh để tăng khả năng chống oxy hóa

2023

Trường

Huỳnh Phan Phương Trang

Đỗ Thị Hiền, Diệp Thành Lộc, Phạm Kim Ngọc, Nguyễn Thị Như Quỳnh, Hồ Thị Tường Vy

Xuất sắc

 

CÔNG BỐ KHOA HỌC

TT

Tên bài báo

Tác giả/ nhóm tác giả

Tên tạp chí khoa học

Thời gian công bố

Mã số chuẩn quốc tế

1

Trích ly anthocyanin từ hoa đậu biếc (Clitoria Ternatean) bằng phương pháp ngâm chiết kết hợp siêu âm và khảo sát một số đặc tính của dịch chiết

Đỗ Thị Hiền, Huỳnh Phan Phương Trang

Kỷ yếu Hội nghị công nghệ sinh học toàn quốc năm 2022

24/10/2022

978-604-357-052-6

2

Bước đầu nghiên cứu sử dụng Saccharomyces boulardii để tạo sản phẩm probiotic từ nước ép hoa bụp giấm (Hibiscus sabdariffa)

Huỳnh Phan Phương Trang, Đỗ Thị Hiền

Báo cáo khoa học hội nghị CNSH toàn quốc 2022

24/10/2022

978-604-357-052-6

3

Spray-drying microencapsulation of polyphenols by polysaccharide from yeast cell walls

Đỗ Thị Hiền, Huỳnh Phan Phương Trang, Kha Chấn Tuyền

Ho Chi Minh City Open Uiversity Journal Science -Engineering and Technology

01/03/2022

2734-9330

4

Bán tinh sạch và ứng dụng enzyme pectinase từ nấm mốc  Aspergillus niger vào xử lý nước ép táo và nho

Đỗ Thị Hiền

Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh

20/10/2020

1859-3453

5

Khảo sát các phương pháp thu nhận polysaccharide từ nấm men trong bã men bia

Huỳnh Phan Phương Trang, Đỗ Thị Hiền

Kỷ yếu Hội nghị CNSH toàn quốc

01/01/2019

978-604-73-7266-9

6

Bước đầu nghiên cứu tạo enzyme pectinase dạng bột từ Aspergillus niger và khảo sát một số đặc tính của chế phẩm

Đỗ Thị Hiền, Huỳnh Phan Phương Trang

Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh

18/01/2019

1859-3453

7

Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh tổng hợp enzyme pectinase từ Aspergillus niger trên nguồn cơ chất vỏ cam

Huỳnh Phan Phương Trang, Đỗ Thị Hiền

KHoa học và công nghệ thực phẩm

30/08/2018

0866-8132

8

Phân lập, tuyển chọn chủng vi khuẩn Acetobacter có khả năng  oxy hóa ethanol cao và thử nghiệm lên men giấm dứa

Đỗ Thị Hiền, Nguyễn Thị Chiến, Đặng Thị ánh Sương, Hoàng Thị Quý

Tạp chí khoa học Đại học Thủ Dầu một

07/02/2018

 

9

Khảo  sát  các yếu tố ảnh  hưởng  đến khả năng sinh tổng hợp bacteriocin của  vi khuẩn Bacillus subtilis và thử nghiệm khả năng đối kháng trên chủng Vibrio spp.

Đỗ Thị Hiền

Tạp chí khoa học Đại học Thủ Dầu một

06/06/2018

1859-4433