I. Mục đích – yêu cầu

-       Thực hiện môn học trong chương trình đào tạo.

-       Tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp xúc với các Viện, Trung tâm và các công ty trong lĩnh vực môi trường.

-       Tạo cơ hội cho sinh viên các lớp giao lưu học hỏi và hình thành ý tưởng cho khóa luận đồ án và định hướng công tác sau khi ra trường.

-       An toàn, tiết kiệm

-       Thực hiện đầy đủ nội dung trong học phần

-       Hiệu quả thiết thực

-       Tổ chức chu đáo chặt chẽ, đáp ứng linh hoạt, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch Covid-19

II. Thời gian, địa điểm, đối tượng tham gia

-       Thời gian: 3 ngày (từ thứ 4 ngày 12/01/2022 đến thứ 6 ngày 14/01/2022).

-       Địa điểm: trong Thành phố HCM.

-       Đối tượng tham gia:  lớp 09DHQLMT1,2,3 và 09DHMT

-       Tổng số sinh viên: 119 sinh viên (09DHQLMT: 93 sinh viên; 09DHMT: 26 sinh viên).

Thời gian và địa điểm tham quan:

Mục đích

Hệ thống xử lý nước thải, KCN Bình Chiểu, TP Thủ Đức

Tìm hiểu quy trình công nghệ xử lý nước thải

8h00 – 11h00

12/1/2022

Nhà máy xử lý nước cấp, TP. Thủ Đức

Tìm hiểu quy trình công nghệ xử lý nước cấp

14h – 17 h

12/1/2022

Khu dự trữ Sinh quyển Cần Giờ, Tp. HCM

-    Phương pháp quản lý, bảo tồn tài nguyên rừng và đa dạng sinh học.

-    Quan trắc và phân tích môi trường: Thực hiện thu mẫu, đo thực địa các thông số môi trường.

-    Tác động của biến đổi khí hậu đến tài nguyên rừng.

-    Khảo sát và đánh giá ảnh hưởng của rác thải nhựa đến hệ sinh thái khu vực ven biển.

05h – 17 h

13/1/2022

Khu dự trữ Sinh quyển Cần Giờ, Tp. HCM

-    Phương pháp quản lý, bảo tồn tài nguyên rừng và đa dạng sinh học.

-    Tác động của biến đổi khí hậu đến tài nguyên rừng.

14/1/2022

III. Ban tổ chức

Phạm Duy Thanh

Trưởng Ban

Nguyễn Đức Đạt Đức

Võ Thị Kim Quyên

Nguyễn Vũ Hoàng Phương

Trần Đức Thảo

Nguyễn Thu Hiền

Giới thiệu về hệ thống xử lý nước thải KCN Bình Chiểu, TP. Thủ Đức

Hệ thống xử lý nước thải KCN Bình Chiểu thuộc trạm xử lý nước thải tập trung KCN Bình Chiểu. KCN Bình Chiểu đi vào hoạt động năm 1998. Khi KCN đi vào hoạt động sẽ phát sinh một số vấn đề về môi trường. Một trong những vấn đề môi trường cấp bách hiện nay của KCN đó là nước thải phát sinh từ hoạt động sản xuất của các nhà máy. Lượng nước này được thu gom về hồ chứa nước thải tập trung với dung tích hồ chứa là 7.438,75 m3. Cho đến nay, KCN đã thu hút 20 doanh nghiệp vào đầu tư sản suất nhưng chỉ có 6 công ty đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải cục bộ.

Vị trí địa lý: KCN Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, TP. Thủ Đức

KCN Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, TP.Thủ Đức nằm ở vị trí thấp nhất, cuối hướng gió của khu công nghiệp. Hệ thống thoát nước KCN được chia làm hai hệ thống thoát nước riêng biệt là hệ thống thoát nước thải và hệ thống thoát nước mưa. Nước thải sau khi ra khỏi nhà máy XLNT và nước mưa dẫn ra hồ tiếp nhận sau đó chảy vào rạch Gò Dưa.

Qui mô và công suất: Tổng diện tích khu đất dự án là 1.666,02 m2, diện tích xây dựng các hạng mụccông trình là 837,6 m2, phần còn lại là diện tích cây xanh và đường nội bộ. Công suất xử lý: Q = 1.500 m3/ngày.đêm

Giới thiệu về Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nước sạch Sài Gòn

Một số thông tin chung của công ty như sau:

Tên đầy đủ: Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nước sạch Sài Gòn.

Tên tiếng Anh: Saigon Clean Water Business And Investment Joint Stock Company.

Địa chỉ: Số 2A1, Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, Tp.HCM.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nước sạch Sài Gòn (SWIC) thành lập trên cơ sở đề xuất của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận theo văn bản số 5783/UBND-ĐTMT ngày 13/11/2010. Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên của Công ty là thực hiện Dự án Mở rộng Nhà máy nước Thủ Đức giai đoạn 3, công suất 300.000 m3/ngày.

KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN CẦN GIỜ TP.HCM

Địa điểm: Số 1541 đường Rừng Sác, ấp An Nghĩa, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TPHCM.

Vị trí địa lý: 10°30’26.417 độ vĩ Bắc và 106°51’49.901 kinh độ Đông.

Điều kiện thời tiết: trời nắng lên đến 240C

Về thực vật, nhiều loại cây, chủ yếu là bần trắng, mấm trắng, các quần hợp đước đôi. bần trắng cùng xu ổi, trang, đưng v.v… và các loại nước lợ như bần chua, ô rô, dừa lá, ráng.