NGUYỄN THÀNH LUÂN

Thạc sỹ ngành Công nghệ Sinh học

Email: luannt@hufi.edu.vn

Khoa Sinh học và Môi trường

Trường ĐH Công Nghiêp Thực Phẩm TP.HCM

B104, 140 Lê Trọng Tấn, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM

KINH NGHIỆM GIẢNG DẠY

Thâm niên giảng dạy: 10 năm (2012 - 2022)

Môn học giảng dạy:

  • Sinh học đại cương
  • Vi sinh vật học
  • Tin sinh học
  • Kỹ thuật phân tích vi sinh
  • Công nghệ tế bào
  • Di truyền và sinh học phân tử
  • Kỹ thuật di truyền

LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU

  • Vi sinh nông nghiệp, y dược
  • Ứng dụng vi sinh và sinh học phân tử trong nông nghiệp và thực phẩm

KINH NGHIỆM CHUYÊN MÔN

  • Vi sinh
  • Sinh học phân tử

ĐỀ TÀI – DỰ ÁN

TT

Tên đề tài

Năm hoàn thành

Đề tài cấp

Thành viên

Kết quả

1

Xây dựng bộ KIT PCR xác định nhanh chủng E.coli gây bệnh trên thực phẩm

2014

Trường

Nguyễn Thành Luân, Phạm Văn Lộc, Lại Đình Biên, Trần Quốc Huy, Trần Hoàng Ngâu

Khá

2

Xây dựng bộ kit định danh nhanh vi khuẩn Salmonella spp và Staphylococcus aureus bằng kỹ thuật Multiplex PCR.

2018

Trường

Nguyễn Thành Luân (chủ nhiệm đề tài), Trần Hoàng Ngâu, Huỳnh Phan Phương Trang, Lại Đình Biên  

Đạt

3

Khảo sát sự ảnh hưởng các hoạt chất điều hòa sinh trưởng lên quá trình tạo chồi và ra hoa in vitro cây hoa hồng tỷ muội (R. Chinensis jacp. var. minima rehd)

2017

Trường

Nguyễn Ngọc Quỳnh Thơ (Chủ nhiệm đề tài), Từ Văn Út, Huỳnh Thị Ánh Sang, Nguyễn Duy Khánh, Trương Quỳnh Yến Yến, Nguyễn Thành Luân & Trịnh Thị Hương đồng hướng dẫn

Xuát sắc

4

Khảo sát khả năng đối kháng của nấm Trichoderma sp. với nấm Corticium spp. gây bệnh nấm hồng trên cây cao su.

2018

Trường

Phan Thị Mỹ Hạnh, Cao Nguyễn Khánh Linh, Trương Minh Ngọc, Nguyễn Thành Luân

Đạt

5

Khảo sát tỷ lệ phối trộn giữa 2 chủng Lactobacillus plantarum & Lactobacillus acidophilus đối kháng với Edwardsiella ictaluri & Aeromonas hydrophila trên cá tra, ứng dụng trong nước nuôi cá tra bột

2018

Trường

Phạm Quỳnh Vân, Phạm Quỳnh Anh, Diệp Hà Như Ý, Nguyễn Tam Minh Hòa, Nguyễn Thành Luân

Khá

6

TẠO VI KHUẨN Escherichia Coli DH5« TÁI TỔ HỢP MANG GEN TỔNG HỢP NHỰA POLY-ß-HYDROXYBUTYRATE (PHB) TỪ VI KHUẨN Rhizobium Gallicum M40.1.

2019

Trường

Lê Thị Mỹ Lệ, Phạn Thị Nguyệt Ánh, Tôn Trinh Trinh, Huỳnh Thị Mỹ Trang, Nguyễn Thành Luân

Khá

7

Xây dựng chỉ thị phân tử đặc hiệu nhận diện 3 vùng gene bảo tồn lan Hoàng thảo (Dendrobium sp Lindl) bằng kỹ thuật Mutiplex PCR.

2019

Trường

Võ Thị Thúy Nga, Nguyễn Hoàng Đạt, Đoàn Ngọc Hoàng Yến, Nguyễn Thành Luân

Khá

8

Xây dựng bộ KIT nhận dạng nhanh vi khuẩn Salmonella sp. & Staphylococcus sp. trong thực phẩm từ gà bằng kỹ thuật PCR đa mồi (Multiplex- PCR).

2019

Trường

Nguyễn Thành Lực, Lương Xuân Tuấn, Trần Khánh Trình, Nguyễn Thị Kiều Hoa, Nguyễn Thành Luân

Khá

 

CÔNG BỐ KHOA HỌC

  1. Nguyễn Thành Luân, Phạm Văn Lộc, Trịnh Thanh Trung, Tô Trương Xuân Ái, Nguyễn Giang Cẩm Hòa (2014). Khảo sát khả năng sinh bacteriocin của các chủng vi khuẩn lactic và ứng dụng trong bảo quản sinh học. Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm Trường ĐH CN Thực phẩm TP Tp. Hồ Chí Minh. 2: 31-40. ISSN/ISBN: 0866-8132.
  2. Nguyễn Thành Luân, Phạm Văn Lộc (2013). Vi nhân giống cây gấc. Tạp chí nông nghiệp và phát triển nông thôn. ISSN: 1859 4581.
  3. Nguyễn Thành Luân, Phạm Văn Lộc (2013). Nghiên cứu rễ bất định ở cây đinh lăng bằng phương pháp nuôi cấy in vitro. Đại học Đà Nẵng ISSN: 1859 1531.
  4. Nguyễn Thành Luân, Phạm Văn Lộc, Katarina Mikac (2014). Cải tiến phương pháp đa hình chiều dài cắt giới hạn đích (Terminal Restriction Fragment Length Polymorphism - t-RFLP) và giải mã trình tự gene rrna 16s sử dụng phân lập các chủng vi khuẩn trên lớp nhày vảy cá. Tạp Chí Đại học Đà Nẵng,  Số 7(80).2014
  5. Nguyễn Ngọc Quỳnh Thơ, Nguyễn Duy Khánh, Huỳnh Thị Ánh Sang, Từ Văn Út, Trương Quỳnh Yến Yến, Nguyễn Thành Luân, Trịnh Thị Hương (2018). Nghiên cứu tạo chồi in vitro cây hoa hồng tỷ muội (Rosa chinensis Jacq. Var. minima Redh. Tạp chí Khoa học Công nghệ & Thực phẩm 15(1) 2018, tr 57-64, chỉ số ISSN/ISBN: 0866-8132.

6.     Nguyễn Thành Luân, Nguyễn Thị Liên Thương, Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Nguyễn Minh Chánh (2018). Phân lập và định danh các chủng vi khuẩn có khả năng tổng hợp Poly-β-hydroxybutyrate (PHB) từ đất và thực vật tại tỉnh Bình Dương. Tạp chí Khoa học Công nghệ & Thực phẩm 14(1): 12-19. ISSN/ISBN: 0866-8132.

7.    Nguyễn Thành Luân, Nguyễn Hoài Vương, Nguyễn Bảo Anh (2018). Khảo sát điều kiện và môi trường nuôi cấy thu nhận enzyme β-fructofuranosidase (β-FFase) từ Aspergillus niger T2 ứng dụng trong sản xuất thực phẩm. Báo cáo Khoa học Hội nghị Khoa học CNSH Toàn quốc 2018 - Công nghệ Vi sinh", chỉ số ISSN/ISBN, NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ, trang 780-786.

8.    Nguyễn Thành Luân, Lường Thị Hiếu, Cao Nguyễn Khánh Linh (2019) Nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật multiplex pcr trong phát hiện vi khuẩn Salmonella sp. VÀ Staphylococcus aureus gây ngộ độc thực phẩm" Tạp chí Khoa học Công nghệ & Thực phẩm 18(1) chỉ số ISSN/ISBN 0866-8132.

9.    Nguyễn Thành Luân & Trần Mỹ Hiếu (2019) Khảo sát ảnh hưởng của các nguồn carbon và nitrogen khác nhau ở mô hình in vitro lên khả năng tổng hợp nhựa sinh học Poly-β- hydroxybutyrate (PHB) của dòng vi khuẩn Rhizobium gallicum M40.1. Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm 19 (1) chỉ số ISSN/ISBN 0866-8132.